An Toàn Trong Hàn Hồ Quang Tay

Do dễ hàn, thao tác được ở mọi vị trí, thiết bị rẻ, hàn hồ quang tay là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Trước khi bắt tay vào hàn, người thợ cần lưu ý các vấn đề như:

  • Bảo vệ mắt và da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hồ quang,
  • Chỗ làm việc phải thông thoáng, có hệ thống hút khói trong xưởng hàn,
  • Giữ khoảng cách với mối hàn nóng chảy, tránh KL nóng chảy bắn tóe vào người khi hàn cách  đồ bảo hộ phù hợp,
  • Cần lưu ý khi gõ xỉ hàn vì  xỉ hàn vẫn còn nóng và có thể gây hại cho những vùng da .

Tránh bức xạ của ngọn lửa hồ quang
+Lửa hồ quang khi hàn có bức xạ rất mạnh, chỉ cần tiếp xúc là có thể làm tổn thương cho da, mắt, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng  tới sức khỏe và hiệu quả làm việc của người thợ
+ Giải pháp hiệu quả là sử dụng mặt nạ hàn thường có 2 loại. mặt nạ có độ tối cố định và  cảm quang. Mặt nạ  độ tối cố định có giá thành rẻ nhưng  nhiều bất tiện khi sử dụng, mặt nạ cảm quang giá cao hơn  rất tiện lợi khi hàn.

Ảnh hưởng của khói hàn
+ Không khí “trong lành” nếu như 1 m3 không khí sạch chứa ít hơn 5mg khói hàn nhưng thực tế trong các xưởng hàn thì lượng khói hàn lớn hơn rất nhiều.
+ Khi hàn thép không gỉ, hợp kim , một số que hàn thành phần thuốc bọc có chứa flo, que hàn gang..,.. nên sử dụng loại mũ hàn cấp khí thở.

Cẩn thận trước sự bắn tóe của KL nóng chảy và xỉ hàn
Khi hàn có rất nhiều tia lửa bắn tóe , nhất là đối với người mới học hàn. Không nên ở gần mối hàn nóng chảy. Người thợ nên mặc đồ bảo hộ chuyên dùng
Xung quanh vị trí hàn cần sạch sẽ và không có các tác nhân dễ bắt lửa. Nên bố trí 1 bình cứu hỏa để gần khu vực hàn, phòng khi cháy nổ.
Đề phòng điện giật
Với máy hàn hồ quang một chiều , xoay chiều cũng trong khoảng 80V, có máy lên tới 100V nên khả năng người thợ bị  giật trong quá trình hàn có thể xảy ra. Người thợ cần kiểm tra các chi tiết như:
+ Dây cáp có bị sờn, hở
+ Các tiếp điểm phải tiếp xúc phải kín , chắc chắn;
+ Kìm hàn phải khô ráo , cách nhiệt, cách điện tốt,
+ Đeo găng tay khi hàn,
Trong trường hợp này điện giật ít nguy hiểm tới tính mạng nhưng  sẽ rất nguy hiểm nếu như  thao tác ở trên cao hoặc dưới nước…
An Toàn Trong Hàn Hồ Quang Tay
2 (40%) 3 votes
//code messenger //