HƯỚNG DẪN SỬA MÁY HÀN ĐIỆN TỬ

Thời gian qua, có rất nhiều bạn nhân viên kỹ thuật đã gọi điện và liên lạc bằng email hỏi về vấn đề những bệnh thường gặp của máy hàn điện tử. Số lượng câu hỏi và email khá nhiều vì vậy tác giả không thể hồi âm hết cho tất cả các bạn đọc, mong quý vị rộng lòng thông cảm. Thông qua website của Công Ty TNHH TM & DV WINNER tác giả cố gắng trình bày những vấn đề cơ bản nhất về chiếc máy hàn điện tử, hy vọng chút kiến thức đó có thể giúp ích được cho các bạn kỹ thuật trong công việc sửa chữa và bảo trì thiết bị chuyên ngành hàn – cắt.

so do may han dien tu

SƠ ĐỒ KHỐI MÁY HÀN ĐIỆN TỬ

GIẢI THÍCH TỔNG QUÁT CHỨC NĂNG CỦA TỪNG KHỐI:

1. Khối nguồn cấp chính: Nhiệm vụ điều chỉnh lưu và lọc điện áp dòng xoay chiều thành điện áp dòng một chiều (Volt cao). Máy hàn 1 pha 220VAC thì điện áp sau mạch nắn & lọc khoảng 310 VDC, máy hàn 3 pha 380VAC điện áp dòng một chiều đo được vào khoảng 620 VDC.

2. Khối biến đổi điện áp DC sang AC tần số cao: Khối này là các thành phần linh kiện bán dẫn Mosfet hoặc IGBT. Các linh kiện bán dẫn thì đóng vai trò như những khóa đóng ngắt luân phiên kiểu đẩy kéo để thay đổi chiều dòng điện của áp ra tãi thông qua biến áp xung. Tần số đóng ngắt thường là 20KHz – 40 KHz đối với các loại máy hàn dùng linh kiện bán dẫn là IGBT, các máy hàn điện tử dùng Mosfet thì tần số cao hơn khoảng 100KHz.

3. Khối chỉnh lưu dòng hàn: Nhận xung từ AC tần số cao từ ngõ ra của biến áp xung động lực, chỉnh lưu, lọc và đưa ra các cọc lấy điện hàn. Điện áp một chiều thường dùng để hàn khoảng 60-70 volt DC.

4. Khối hồi tiếp: Lấy mẫu dòng/ điện áp hàn ở ngõ ra hồi tiếp về các khối mạch tạo xung để ổn định dòng điện hàn/ điện áp hàn. Các máy hàn Que, Tig, máy cắt Plasma chỉ cần lấy các mẫu dòng điện để hàn là đủ, riêng máy hàn CO2/Mig/Mag thì lấy mẫu điện áp hàn.

5. Khối cài đặt dòng hàn: Mục đích là thiết lập mặc định trước giá trị dòng hàn/ điện áp hàn xung quanh giá trị thích hợp nào đó do người dùng có thể điều chỉnh.

6. Khối tạo xung điều khiển: Tạo ra chuổi xung có độ rộng thay đổi (tần số cố định) để đóng ngắt các linh kiện điện tử bán dẫn công suất (IGBGT hoặc Mosfet). Sự thay đổi độ rộng xung điều khiển có tác dụng làm thay đổi về thời gian dẫn tắt của các khóa công suất dòng dẫn đến thay đổi công suất trung bình ra tãi.

Đến đây xin tạm dừng phần 1, trong bài viết phần 2 tới đây tác giả xin được trình bày chi tiết về một số các kiểu mạch nguồn chính của máy hàn – máy cắt điện tử. Các ban thường gặp trên khối nguồn chính và cách sửa chữa.

HƯỚNG DẪN SỬA MÁY HÀN ĐIỆN TỬ
3.72 (74.38%) 89 votes
//code messenger //