LỰA CHỌN MÁY HÀN HỒ QUANG

Việc lựa chọn loại máy hàn thường dựa theo chiều dày của vật hàn (hay tương đương là đường kính que hàn sẽ sử dụng). Với máy hàn có cường độ dòng hàn trong khoảng từ 300 ÷ 350A và chu kỳ tải 60% thì có thể dùng được cho các loại que hàn có đường kính 1.6 ÷ 6.3 mm. Nhưng so với các những yêu cầu riêng của công việc mà ta có thể chọn loại máy hàn phù hợp hơn.

Một xưởng hàn chỉ hàn que 5 ÷ 6.3 mm thì nên dùng loại nguồn hàn có cường độ dòng từ 400 ÷ 450 A, trong khi đó, nếu công việc chỉ yêu cầu hàn kim loại chính là những tấm mỏng thì chỉ cần chọn máy hàn 200 ÷ 250A vì đường kính tối đa của que hàn trong trường hợp này chỉ là 3.2 ÷ 4 mm.
may han ho quang
Nguồn hàn điện 1 chiều (DC) và xoay chiều (AC) đều có thể sử dụng cho hàn hồ quang tay, tuy nhiên chỉ có nguồn 1 chiều cực kì thích hợp với hầu hết kim loại và mọi loại que hàn. Vì vậy việc chọn nguồn hàn cần dựa vào vật liệu mà các bạn sẽ hàn là gì? Thông thường nhà sản xuất que hàn sẽ khuyến cáo bạn nên dùng loại dòng hàn nào cho que hàn của họ (thông tin này sẽ được ghi trên hộp đựng que hàn). Việc lựa chọn nguồn 1 chiều hay xoay chiều cần cân nhắc các yếu tố sau:

-Mọi loại que hàn đều có thể dùng được trên máy hàn 1 chiều, trong khi đó, khi hàn trên máy xoay chiều, một số loại que hàn làm từ kim loại màu và que hàn thép loại bazo cho hồ quang không ổn định. Que hàn dùng trên máy xoay chiều phải có chứa hoạt chất giúp ổn định hồ quang trong vỏ bọc.

-Thông thường máy hàn một chiều sẽ dễ hàn hơn máy xoay chiều (chỉ có số trường hợp ngoại lệ)

-Trường hợp khu vực cần hàn đặt cách xa máy hàn thì nên dùng máy hàn xoay chiều và hạn chế cuộn dây cáp hàn,

-Khi hàn các tấm mỏng nên chọn máy hàn 1 chiều và mắc kìm hàn vào cực âm của máy để giảm thiểu hiện tượng cháy thủng tấm hàn…

Bình chọn bài viết
//code messenger //