Phương Pháp Thổi Bằng Plasma

1 Các quá trình thổi;
+ Có 4 phương pháp thổi hay sử dụng đó là: thổi cơ khí,  oxy, điện cực cacbon , plasma. Các quá trình mài cơ thường tốn thời gian, ồn. Theo một số báo cáo chấn thương về mắt là thương tích phổ biến  trong ngành công nghiệp đường ống  sử dụng phương pháp này.
+ Phương pháp tiếp theo là thổi bằng khí oxy bằng cách dụng khí oxy để làm nóng thép tới nhiệt nóng chảy, và lượng kl nóng chảy này sẽ được thổi bằng phản lực từ vòi phun oxy. Phương pháp này nhanh hơn và đỡ ồn hơn so phương pháp thổi cơ khí khó kiểm soát. chỉ giới hạn đối với thép Cacbon.
+ Trong quá trình thổi điện cực Cacbon, một hồ quang  được tạo ra từ đầu của điện cực  phôi kim loại. Sau đó các tia khí  định hướng xung quanh đầu điện cực loại bỏ kim loại nóng chảy từ khu vực  tạo một rãnh vát. Quá trình này linh hoạt hơn thổi oxy, và làm việc được nhiều loại kim loại khác nhau: thép Cacbon trung bình, gang va hợp kim Ni, đồng và nhôm.
+ Vấn đề đối với thổi điện cực Cacbon đó là ồn. Thêm vào đó nó tạo ra nhiều khói và nó khó kiêm soát. Một vấn đề khác nữa là thổi bằng điện cực Cacbon tốn thời gian và tẻ nhạt vì trong quá trình thổi liên tục phải dừng lại thay que thổi.
+ Một lợi ích như quá trình cắt plasma, thổi có thể làm việc được hầu hết các kim loại bao gồm thép cacbon trung bình, thép kô gỉ, nhôm, đồng  nhiều hơn nữa.
2. Phương pháp thổi plasma
+ Gần giống với quá trình cắt. Khi cắt  plasma, hồ quang plasma hình thành giữa điện cực nối âm bên trong chụp khí  vật làm việc nối dương. Nhiệt  chuyển hóa làm nóng chảy kim loại nhanh và dòng khí mạnh thổi phần kim loại đã nóng chảy này. Đối với quá trình cắt plasma phần kim loại nóng chảy thổi đi hoàn toàn còn quá trình thổi thì chỉ thổi một phần. Điều này đạt bằng cách giữ chụp khí nghiêng  và sử dụng vật liệu thổi tạo hồ quang rộng hơn êm hơn.

+ Thiết bị dùng quá trình thổi plasma tương đương khi dùng trong trình cắt. Đối với thổi tay, hệ thống bao gồm nguồn, khí bổ sung  và chụp khí và đầu dẫn.
+ Một số khí bảo vệ trong quá trình thổi: không khí,  Nito, oxy, hỗn hợp Ar/H2  một vài sự kết hợp khác.  một số nguyên tắc khi chọn khí sử dụng kèm theo:
– Khí plasma giá vận hành thấp và chất lượng đạt đối với thép cacbon trung bình và thép không gỉ và nhôm.
– Khí Ar/H2 cho bề mặt thổi sạch  và sáng, phẳng trên nhôm , thép không gỉ.
– Khí Nito dùng tốt khi bạn muốn kéo dài tuổi thọ vật liệu thổi.
Trong quá khứ thì mọi chụp khí được thiết kế nghiêng 75° or 90°. Ngày nay, các mỏ này được thiết kế ở dạng thẳng.

Xem thêm: Giá Máy Cắt Plasma

Phương Pháp Thổi Bằng Plasma
5 (100%) 1 vote
//code messenger //