SỬA MÁY HÀN TIG

Thời gian vừa qua , công ty nhận được rất nhiều cuộc điện thoại nhờ tư vấn về việc sửa máy hàn tig ,sau đây, mình xin giới thiệu sơ qua cho các bạn hiểu được sơ đồ hoạt động của máy hàn tig để có thể hiểu rõ hơn về nó.
sua may han tig
1.      Khối nguồn cấp chính: Nhiệm vụ chỉnh lưu và lọc điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều (Volt cao). Máy hàn 1 pha 220VAC thì điện áp sau mạch nắn & lọc khoảng 310 VDC, máy hàn 3 pha 380VAC  điện áp một chiều đo được tầm  620 VDC.

2.      Khối biến đổi điện áp DC sang AC tần số cao: Khối này là các linh kiện bán dẫn Mosfet hoặc IGBT. Các linh kiện bán dẫn đóng vai trò như những khóa đóng ngắt luân phiên kiểu đẩy kéo để thay đổi chiều của điện áp ra tãi thông qua biến áp xung. Tần số đóng ngắt thường là 20KHz – 40 KHz đối với máy hàn dùng linh kiện bán dẫn là IGBT, các máy hàn điện tử  dùng Mosfet thì tần số cao hơn khoảng 100KHz.

3.      Khối chỉnh lưu dòng hàn: Nhận xung AC tần số cao từ ngõ ra của biến áp xung động lực, chỉnh lưu, lọc và đưa ra các cọc lấy điện hàn. Điện áp một chiều dùng để hàn khoảng 60-70 volt DC.

4.      Khối hồi tiếp: Lấy mẫu dòng/ điện áp hàn ở ngõ ra hồi tiếp về khối mạch tạo xung để ổn định dòng điện hàn/ điện áp hàn. Các máy hàn Que, Tig, máy cắt Plasma chỉ cần lấy mẫu dòng điện hàn là đủ, riêng máy hàn CO2/Mig/Mag thì lấy mẫu điện áp hàn.

5.      Khối cài đặt dòng hàn: Mục đích là thiết lập trước giá trị dòng hàn/ điện áp hàn xung quanh giá trị thích hợp nào đó do người dùng điều chỉnh.

6.      Khối tạo xung điều khiển: Tạo ra chuổi xung có độ rộng thay đổi (tần số cố định) để đóng ngắt các linh kiện bán dẫn công suất (IGBGT hoặc Mosfet). Sự thay đổi độ rộng xung điều khiển có tác dụng làm thay đổi thời gian dẫn tắt của các khóa công suất dẫn đến thay đổi công suất trung bình ra tãi.

Bình chọn bài viết
//code messenger //