Thị trường Robot tự động tăng trưởng nhanh

Xem thêm: Giá Que Hàn nhôm, Giá Máy Hàn Mig, Giá Máy Nén Khí Trục Vít Airman

– Liên đoàn Robotics Quốc tế khẳng định rằng, nhu cầu về robot công nghiệp sẽ tiếp tục tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm ở mức 12%, từ năm 2015 đến năm 2017. Tại châu Á và châu Úc, doanh thu từ việc kinh doanh robot được kỳ vọng đạt mức tăng trung bình từ 16% mỗi năm. Việc đầu tư vào robot tại các ngành công nghiệp tự động và thiết bị điện tử sẽ tiếp tục tăng.

– Ông Lim Say Leong, Trợ lí Phó Chủ tịch bộ phận Marketing, Công ty ABB nhận định rằng, trong thời đại robot, viêc hợp tác giữa con người và robot sẽ trở thành hiện thực. Triển lãm MTA2015 sẽ đem đến cho khách tham dự cái nhìn cụ thể hơn về nhận định của ông Lim về xu hướng công nghệ tự động hóa và robot trong phân khúc sản xuất của châu Á. ABB, một nhà dẫn đầu toàn cầu về công nghệ năng lượng và tự động hóa, sẽ trưng bày những giải pháp robot tại triển lãm MTA2015.

a

Robotics tạo nên sự giản đơn

 – Sản xuất các linh kiện lắp ráp đang dẫn đến sự hợp tác giữa con người và robot, nơi mà con người và máy móc bắt đầu làm việc bên cạnh nhau mà không cần có rào chắn hay thiết bị bảo vệ nào khác. Tự động hóa sẽ trở nên đơn giản và thân thiện với người dùng hơn, chẳng hạn như các phụ kiện lắp ráp và sản xuất sẽ tạo điều kiện cho người ít kinh nghiệm về robotics có thể lập trình và tích hợp một quy trình sử dụng robot. Tại ABB, chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ vào lập trình giao diện “những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được” (WYSIWYG), vì vậy nó có thể, thậm chí là được kì vọng, rằng các ứng dụng liên quan đến thị giác và lập trình bằng cách giảng dạy (hơn là được mã hóa) sẽ giảm thiểu đáng kể khối lượng công việc lập trình cho thế hệ sau.

– Các công cụ cho phép robot có thể tương tác với thế giới xung quanh chúng cũng đang trên đà phát triển, chẳng hạn như cảm biến tiên tiến và hoạt động cầm nắm nâng cao. Để các robot có thể làm tất cả các công việc phù hợp, chúng cần được phát triển thêm để có những khả năng “giống con người” hơn, như là tìm kiếm, xác định và thao tác hướng đối tượng. Khi kết hợp với khả năng xử lý mạnh mẽ, công cụ như kiểm soát lực và hệ thống thị giá 2D và 3D sẽ tạo ra một loạt các robot “độc lập” và cho phép robot đưa ra “những quyết định” về việc cần làm khi chúng gặp phải các tình huống phát sinh trong hoạt động thường ngày. ABB đã phát triển 1 thế hệ mới của Điều khiển lực tích hợp và thị giác tích hợp giúp cho các công nghệ tiên tiến này ngày càng gần gũi hơn với người dùng cuối cùng.

Những lợi ích cho các nhà sản xuất châu Á

– Singapore luôn ở vị trí dẫn đầu tại thị trường các quốc gia châu Á; theo thông báo về ngân sách gần đây tiết lộ rằng, trong khi lương của chúng ta đã bắt kịp với các nước phát triển thì năng suất lại bị tụt lại trong 3 năm vừa qua. Điều này cho thấy 1 trở ngại rõ rệt trong việc tăng năng suất, đặc biệt là các doanh nghiệp phải cạnh tranh toàn cầu.

– Các ngành công nghiệp cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng ngay từ bây giờ cho việc tự động hóa tích hợp khi nền kinh tế hồi phục; nơi mà việc tự động hóa nâng cao sẽ dẫn đến một viễn cảnh với ít lao động chuyên môn và hiệu quả hơn, với ít nguồn lực và thời gian hơn khi sản xuất nhiều sản phẩm bền và có giá trị cao. Đối với các nhà sản xuất, robot không chỉ mang lại hiệu năng, mà còn giảm thiểu tổi đa tình trạng lãng phí năng lượng và khí thải carbon. Dây chuyền tư động hóa được trang bị với hệ thống thị giác có thể được vận hành trong nhà máy mà không cần đến ánh sáng hay điều hòa không khí (tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại sản phẩm được sản xuất riêng biệt), cho phép khả năng vận hành 24/7 cùng với việc tiết kiệm năng lượng một cách đáng kể.

– Các công ty có cơ sở sản xuất được tổ chức tốt, có thể tận dụng các hệ thống cho phép sự hợp tác và xác định giải pháp nhằm giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp. Tại châu Á, các công ty sản xuất các mặt hàng khác nhau, từ thiết kế một lần đến sản xuất khối lượng lớn với các thiết kế tượng tự. Điều này mang lại những thách thức lớn đối với sự cải tiến cho robot, và vì vậy mà robot có thể có năng suất cao nhằm đáp ứng nhu cầu hoàn vốn đầu tư.

Cơ hội cho Đông Nam Á

– Tầng lớp trung lưu tại Đông Nam Á đang phát triển và trình độ giáo dục cao hơn đã sản sinh ra thế hệ trẻ với ít sự hài lòng với các công việc không sạch sẽ, nguy hiểm và buồn tẻ, cái vốn dĩ là đặc trưng của một số quy trình sản xuất. Điều này tạo nên nhu cầu cho nhiều công việc hấp dẫn và có ý nghĩa trên thị trường, trong đó đặt ra một thách thức đối với nhà sản xuất trong khu vực, những người sẽ cần phải điểu chỉnh lại tổ chức nguồn nhân lực. Thực tế cho thấy, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bắt đầu sử dụng robot tự động như một phương tiện để giữ nhân tài, thậm chí thu hút các thế hệ tiếp theo của họ kế thừa công việc kinh doanh.

– Đối mặt với triển vọng kinh tế không chắc chắn, giá dầu giảm và sự tăng trưởng của thị trường, các doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về việc gia tăng giá trị cho các sản phẩm và dịch vụ của họ. Những quốc gia châu Á có vật giá rẻ hơn là một lợi thế cạnh tranh về sản lượng và giá thành thấp trong chuỗi sản xuất; Nhà đầu tư sẽ đứng ngoài cuộc là những cung cấp tùy biến và phục vụ các nhu cầu cá  nhân của khách hàng, Ví dụ, chu kỳ sản phẩm trong ngành công nghiệp điện tử đang ngày càng ngắn, với các mô hình và chức năng mới được giới thiệu ở cấp độ cao. Việc triển khai nhanh chóng và linh hoạt là chìa khóa để đáp ứng các nhu cầu về các sản phẩm có sản lượng thấp nhưng tính tích hợp cao. Về vấn đề này, các nhà sản xuất có thể linh hoạt chuyển đồi giữa các sản phẩm và các quy trình khác nhau với robot, hơn là cần sản xuất quy mô lớn với khối lượng sản phẩm cao. Bằng cách cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, cùng với các sự đa dạng mới mẻ, doanh nghiệp có thể mang lại sự khác biệt trên thị trường và chiếm lĩnh nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *